Học lập trình game nên bắt đầu từ đâu?

Học lập trình game nên bắt đầu từ đâu là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi đam mê trở thành một lập trình viên về game chuyên nghiệp. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số gợi ý để các bạn có thể bước đầu làm quen với việc học lập trình game.

Xác định con đường theo đuổi học lập trình game

Việc tự mình có thể viết ra được một trò chơi thật sự rất kì diệu và thú vị. Nhưng con đường để đi đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Chính vì vậy, để bắt đầu bước vào chinh phục lập trình game, bước đầu tiên bạn cần làm là xác định một con đường hay nói cách khác là một lộ trình học đúng đắn.


Có thể tự học lập trình game hoặc đăng ký tham gia các khóa học

Theo kinh nghiệm của những bậc tiền bối đi trước thì bạn có thể học lập trình game theo 2 con đường chính. Bao gồm: Tự mày mò và thực nghiệm, đọc sách vở tài liệu liên quan, tìm hiểu về những trò chơi cho phép mã nguồn mở hoặc đăng kí các khóa học lập trình game. Dù đi theo con đường nào thì cũng hãy cố gắng kiên trì đến cùng để có được thành tựu tốt nhất.

Đi tìm ý tưởng để bắt đầu công cuộc học lập trình game

Lập trình nói chung là một công việc đòi hỏi rất nhiều tư duy và khả năng sáng tạo. Trong lập trình game, hai yếu tố này lại càng quan trọng. “Vạn sự khởi đầu nan”, một ý tưởng hay sẽ giúp các công đoạn thực hiện về sau của bạn được trơn tru thuận lợi. Chính vì vậy trước tiên để bắt tay vào công cuộc học lập trình game, hãy đi tìm một ý tưởng cho riêng mình.


Học lập trình game yêu cầu bạn luôn phải có những ý tưởng mới

Bạn có thể lần mò tại các diễn đàn game. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được một vài ý tưởng hay ho từ chia sẻ của những người đi trước. Hoặc đơn giản hơn, tập “sao chép” những trò chơi cũ kinh điển cũng là một cách để bắt đầu. Hãy thử remake lại những game như Pac Man, Domino, Run theo cách của riêng bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhận được kha khá kinh nghiệm cho quá trình học lập trình game. Đồng thời việc làm này còn tạo nền để bạn phát triển những tựa game phức tạp hơn sau này.

Tìm hiểu về ngôn ngữ và công cụ hỗ trợ học lập trình game

Việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình cũng giống như việc bạn trang bị lí thuyết trước khi bước vào thực hành. Những người học lập trình game cần nắm được rõ từng loại ngôn ngữ lập trình riêng với ưu điểm, nhược điểm, cách sử dụng…Hiện nay có 5 loại ngôn ngữ lập trình chính được vận dụng nhiều nhất bao gồm: C, C++,
Objective-C ++/ Objective-C, Java, Python hoặc Pyglet.


Java là ngôn ngữ lập trình quen thuộc với người học lập trình game

Tùy theo nhu cầu theo đuổi định hướng của người học lập trình game mà nên đi sâu vào một đến hai loại ngôn ngữ nhất định. Không nên quá tham lam tìm hiểu ôm đồm tất cả sẽ dễ dẫn đến kiến thức bị nông và mất định hướng lập trình.

Bên cạnh đó người học lập trình game cũng cần biết đến các công cụ hỗ trợ đắc lực cho công cuộc chinh phục các loại ngôn ngữ lập trình kể trên. Những công cụ này có thể dùng để test game, biên dịch code hay thực hiện các tính năng khi viết code…Một số công cụ được dùng phổ biến bởi người học lập trình game hiện nay bao gồm Xcode, Stencyl, Cocos2D, Unity, Game maker…
Trên đây là gợi ý về những công việc mà một người bắt đầu học lập trình game nên thực hiện. Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành một lập trình viên game chuyên nghiệp xuất sắc!